Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán về việc Anh rời EU. (Nguồn: AP)

Ngày 20/11 phát biểu tại Brussels, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, khẳng định EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại "tham vọng nhất" sau Brexit, với điều kiện nước này tôn trọng các điều kiện rời khỏi EU.

Ông Barnier cho rằng, để mở ra tiến trình thương lượng về các điều kiện thương mại với London thì trước tiên phải giải quyết các điều kiện của Brexit, chẳng hạn như những ảnh hưởng do sự ra đi của nước Anh đối với vấn đề Ireland hay giải quyết vấn đề thanh toán tài chính.

[Anh thông báo kế hoạch chi 4 tỷ bảng hỗ trợ kinh tế sau Brexit]

Anh đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận thương mại toàn diện và tự do nhất có thể với EU thời hậu Brexit. Hiện các cuộc đàm phán về Brexit vẫn còn một số vướng mắc cần giải quyết, bao gồm nghĩa vụ tài chính của Anh đối với EU.

Trước đó, hôm 10/11, ông Barnier đã ra tối hậu thư yêu cầu Anh trong 2 tuần phải có các nhượng bộ về thỏa thuận "ly hôn" nếu muốn bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán song phương trong tháng 12 tới.

Theo ông, việc Anh tăng đề nghị chi trả cho "hóa đơn rời EU" - mà các quan chức cấp cao EU đưa ra ở mức 60 tỷ euro (tương đương 70 tỷ USD), có ý nghĩa "sống còn" trong đàm phán giữa hai bên./.