Người di cư xếp hàng chờ được cấp giấy phép cư trú tại trụ sở cảnh sát ở Naples, miền Nam Italy. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/9, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẵn sàng xem xét đề nghị của Hungary về việc EU trả cho nước này một nửa chi phí bảo vệ biên giới khối nhằm kiềm chế dòng người nhập cư ồ ạt vào khu vực, đồng thời lại kêu gọi Budapest tiếp nhận những người tị nạn.

Phát biểu với báo giới, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định: "Nếu Hungary hiện đang đề nghị hỗ trợ thêm, ủy ban sẵn sàng nhanh chóng xem xét một yêu cầu như vậy và cung cấp sự hỗ trợ thích hợp nếu tình hình đòi hỏi."

Các nguồn tin EU cũng đã nhắc lại rằng EC không tài trợ việc xây dựng những hàng rào biên giới nhưng có thể hỗ trợ những chi phí giám sát và thiết bị để quản lý đường biên giới bên ngoài. Bên cạnh đó, EC chỉ trích Budapest từ chối tiếp nhận những người tị nạn theo một kế hoạch đoàn kết châu Âu mà Brussels đã phát động 2 năm trước.

[Italy sẽ cấp thị thực tạm thời để người di cư tràn khắp châu Âu?]


Người phát ngôn trên nêu rõ: "Chúng ta không nên quên rằng đoàn kết là một con đường hai chiều. Tất cả các nước thành viên nên sẵn sàng đóng góp."

Trước đó vào ngày 31/8, khi phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Hungary Janos Lazar cho biết Thủ tướng Viktor Orban đã đưa ra yêu cầu trên trong bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, đề nghị cơ quan này trả cho Hungary một nửa trong tổng số tiền mà nước này nói là đã chi ra bảo vệ biên giới, ước tính khoảng 800 triệu euro (952 triệu USD)./.