Ảnh minh họa. (Nguồn: pivoassoc.com)

Ngày 14/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đầu tư 150 triệu euro cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng xuyên suốt châu Âu.

Cụ thể, số tiền đầu tư nói trên sẽ được chi cho 20 dự án tiêu biểu đặc biệt tập trung vào lĩnh vực khí đốt tại Trung Đông Âu và Nam Đông Âu, cũng như khu vực Baltic.

Ngoài ra, EU còn tài trợ cho dự án nghiên cứu mở rộng kho dự trữ dưới lòng đất tại Bulgaria và những dự án liên kết về năng lượng giữa Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Cũng theo tuyên bố trên, một phần tiền trong số đó sẽ được dành cho các nghiên cứu về bỏ rào cản đối với việc tự do lưu thông dòng khí đốt tại EU.

Mục tiêu tổng thể của 20 dự án được chọn để hỗ trợ tài chính là nhằm bảo đảm an ninh nguồn cung và tăng cường sự liên kết của thị trường năng lượng thông qua việc đa dạng hóa các nguồn cung và các tuyến đường ống dẫn.

Các dự án được lựa chọn đều nằm trong đề xuất của Chương trình Kết nối hạ tầng châu Âu (CEF) - một chương trình do EU tài trợ dành cho các lĩnh vực cơ sở hạ tầng vận tải, năng lượng và công nghệ thông tin ở khắp châu Âu.

Cho đến nay, chương trình này đã chi tổng cộng 5,35 tỷ euro để đầu tư hạ tầng năng lượng xuyên châu Âu trong giai đoạn 2014-2020./.