Người di cư tại trại tiếp nhận ở Tripoli, Libya ngày 29/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp Hungary và các nước Tây Balkan đối phó với dòng người nhập cư trong cuộc gặp Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic ngày 8/7.

Bà Merkel nhấn mạnh Hy Lạp và Italy từng là điểm đến đầu tiên cho người tị nạn và người di cư vào châu Âu, tuy nhiên tình hình đã thay đổi đáng kể trong tháng Sáu và Bảy.

Hiện dòng người tị nạn tìm đường tới châu Âu qua các nước Tây Balkan đang ngày càng tăng.

Số người di cư và tị nạn từ Syria, Afghanistan, Ai Cập, Eritrea, Iraq, Nigeria, Somalia, Sudan và Tunisia, đi đường bộ qua Balkan tới Liên minh châu Âu (EU) đã tăng đột biến trong những năm qua.

Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết số người di cư bị giữ khi vượt qua biên giới Serbia-Hungary đã tăng hơn 25 lần kể từ năm 2010, từ 2.370 người lên 60.602 người, trong khi theo Bộ Nội vụ Serbia, hơn 34.000 người tị nạn đã đăng ký tại nước này kể từ đầu năm 2015.

Hồi tháng Sáu, giới chức Hungary thông báo kế hoạch xây dựng một hàng rào chạy dọc 175km biên giới với Serbia nhằm ngăn người di cư. Tuy nhiên, bà Merkel và ông Vucic đều khẳng định đây không phải giải pháp cho vấn đề.

Trong một diễn biến liên quan, Cộng hòa Séc đồng ý sẽ tiếp nhận 1.500 người di cư từ nay tới năm 2017.

Trước đó Cộng hòa Séc và một số nước EU đã bác bỏ kế hoạch bắt buộc chia sẻ người di cư theo đề xuất của Ủy ban châu Âu.

Theo Quốc vụ khanh Séc phụ trách các vấn đề EU Tomas Prouza, nước này sẽ tiếp nhận 1.100 người di cư hiện đang ở Hy Lạp và Italy và 400 người khác từ các trại tị nạn bên ngoài EU.

Hồi tháng Sáu, lãnh đạo EU đã chấp thuận các biện pháp nhằm đối phó cuộc khủng hoảng người di cư tại Địa Trung hải bằng cách phân bổ lại 60.000 người tị nạn và di cư, tuy nhiên không quyết định được hạn ngạch chính xác cho từng quốc gia tiếp nhận.

EU cho biết số người di cư tới khu vực này đã tăng 68% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng thời gian năm 2014./.