EU se keo dai cac bien phap trung phat Nga them 6 thang hinh anh 1Một phiên họp của Hội đồng Ngoại trưởng EU. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, các nhà ngoại giao ngày 5/6 cho biết, tại cuộc họp vào cuối tháng này ở Brussels của Bỉ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do Moskva can dự vào cuộc giao tranh ở Ukraine, cho đến cuối năm nay.

Một nguồn tin châu Âu nêu rõ: “Các lệnh trừng phạt sẽ được kéo dài thêm 6 tháng. Chúng được áp dụng tương ứng với việc thực thi các thỏa thuận Minsk.”

Hồi tháng Ba vừa qua, các nhà lãnh đạo của 28 nước EU đã nhất trí trên nguyên tắc về việc tiếp tục kéo dài các lệnh trừng phạt thêm một năm nữa kể từ tháng Bảy năm nay, tuy nhiên, họ sẽ phải đưa ra quyết định chính thức khi gặp lại nhau vào các ngày 25-26/6 tới.

Cũng trong cuộc họp thượng đỉnh tháng Ba vừa qua, EU gắn sự dỡ bỏ trừng phạt với việc thực thi đầy đủ các điều kiện trong thỏa thuận hòa bình Minsk, trong đó có việc ngừng bắn hoàn toàn và rút tất cả các vũ khí hạng nặng.

Tuy nhiên, liên minh này tuần qua tuyên bố những cuộc giao tranh tái diễn ở miền Đông Ukraine là sự vi phạm nghiêm trọng nhất lệnh ngừng bắn Minsk.

Một nhà ngoại giao châu Âu khác nhấn mạnh: “Đã có một thỏa thuận chính trị về việc gia hạn các lệnh trừng phạt và chúng tôi đang trông đợi điều đó”./.

(Vietnam+)