Thủ tướng Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS​, ngày 20/11, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Âu của Viện Hàn lâm khoa học Nga Vladislav Belov cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Đức, xuất phát từ sự thất bại của việc đàm phán thành lập một liên minh cầm quyền, sẽ không ảnh hưởng tới Liên minh châu Âu (EU). 

Trả lời hãng TASS, chuyên gia Belov nói: "Cuộc khủng hoảng ở Đức sẽ không ảnh hưởng tới châu Âu, như chúng ta đã thấy rằng tỷ giá hối đoái ở châu Âu cho đến nay không bị ảnh hưởng quá nhiều, cũng như chỉ số DAX của Sở giao dịch Chứng khoán Franfurt. Đức có các cơ chế mạnh mẽ để vượt qua cuộc khủng hoảng này."

[Đảng Dân chủ xã hội Đức không tham gia đàm phán chính phủ mới]

Cũng theo ông Belov, ngay cả khi xuất hiện lời kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội mới, sự ổn định ở Đức cũng sẽ không bị đảo lộn.

Chuyên gia này lưu ý rằng "tổng thống liên bang sẽ làm tất cả những gì có thể để bà Angela Merkel và Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) thành công trong việc xây dựng một liên minh.

Trước đó, đêm 19/11, rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương), đàm phán liên minh thành lập chính phủ mới của Đức giữa CDU/CSU, đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh (liên minh Jamaica) đã kết thúc trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc "đàm phán Jamaica"./.