EU se phoi hop cung Washington cham dut Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG 78) bắn tên lửa từ Địa Trung Hải ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin ngày 7/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng vụ không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự của Syria chứng tỏ quyết tâm cao chống lại các vụ tấn công hóa học.

Trên trang Twitter của mình, ông Tusk cho rằng "Vụ không kích của Mỹ cho thấy quyết tâm chống lại các vụ tấn công hóa học dã man. EU sẽ phối hợp cùng Washington chấm dứt "sự hung bạo" tại Syria."

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Mỹ.

Theo ông, cần có sự phân biệt rõ ràng giữa các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự Syria và việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

[Toàn bộ máy bay tại căn cứ Syria bị Mỹ bắn tên lửa không thể hoạt động]

Trong thông báo của Ủy ban châu Âu có đoạn viết "Chủ tịch Juncker có thái độ rõ ràng trong việc chỉ trích hành động sử dụng các vũ khí hóa học. Việc sử dụng liên tiếp các loại vũ khí này cần phải được đáp trả. Ông Juncker hiểu rõ các nỗ lực nhằm hạn chế các cuộc tấn công tương tự trong tương lai."

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng hối thúc các bên cần tăng cường hơn nữa các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến dai dẳng tại Syria.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết chính phủ Syria là bên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các cuộc không kích mà Mỹ tiến hành tại miền Trung Syria, sau khi một cuộc tấn công tình nghi là sử dụng "chất độc" tại thị trấn do lự lượng nổi dậy kiểm soát xảy ra hồi đầu tuần tại Syria.

Trong thông báo, ông Stoltenberg khẳng định "Bất kỳ việc sử dụng các loại vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được và bất kỳ ai liên quan đều phải chịu trách nhiệm"./.
(Vietnam+)