EU se quyet dinh lenh trung phat moi nham vao Nga trong vai tuan toi hinh anh 1Bà Federica Mogherini. (Nguồn: European Union)

Theo TASS, ngày 18/2, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini thông báo, EU sẽ đưa ra quyết định đồng thuận trong vài tuần tới về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau sự cố ở eo biển Kerch.

Phát biểu trước thềm cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU diễn ra ở Brussels cùng ngày, bà Mogherini nêu rõ: "Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt không phải chúng sẽ tồn tại mãi mãi, mà là nhằm gây sức ép để khắc phục tình hình. Do đó, mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là một ngày nào đó chúng sẽ được dỡ bỏ, song chúng tôi không nhận thấy bất kỳ bước đi tích cực nào và đó là lý do vì sao các nước thành viên EU cho tới nay tái khẳng định ý chí duy trì trừng phạt. Có thể có những quyết định đồng thuận về các lệnh trừng phạt mới trong vòng vài tuần tới."

[Mỹ và EU có thể gia tăng trừng phạt Nga trong 2 tháng tới]

"Chúng tôi chỉ mong chứng kiến các diễn biến tích cực và sẽ luôn sẵn sàng cân nhắc lại điều này, song ở thời điểm này chúng tôi chỉ thấy những diễn biến ngày càng tiêu cực," bà Mogherini cho biết.

Theo các nguồn tin châu Âu, EU có kế hoạch liệt kê tám cá nhân vào danh sách đen. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak xác nhận các biện pháp trừng phạt mới chỉ nhằm vào một số cá nhân./.
(Vietnam+)