Toàn cảnh khu định cư Ramot của Israel, phía đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các Ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ thảo luận về sự gia tăng căng thẳng với Israel liên quan tới việc EU hỗ trợ việc phát triển Khu C của người Palestine tại Bờ Tây khi hai bên nhóm họp tại thủ đô Brussels (Bỉ) vào ngày 18/1.

Tờ Bưu điện Jerusalem dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết tại cuộc họp lần này, các thành viên của Hội đồng Đối ngoại EU (EUFAC) dự kiến cũng sẽ nêu lại một loạt các quan điểm của EU đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Căng thẳng giữa EU và Israel đã đặc biệt tăng cao kể từ tháng 11 năm ngoái sau khi EU công bố các chỉ dẫn đối với người tiêu dùng ở châu Âu về việc gắn nhãn các sản phẩm được sản xuất ở ngoài Giới tuyến Xanh là "không phải sản xuất tại Israel."

Trước đó trong buổi gặp cuối năm với các phóng viên nước ngoài tại Jerusalem hôm 14/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi "cài đặt lại" quan hệ giữa Israel với EU, đồng thời lên án việc gắn nhãn sản phẩm là "đáng ghê tởm" và cảnh báo rằng sự ủng hộ của EU đối với việc xây dựng trái phép của Palestine là "một nỗ lực rõ ràng nhằm thành lập các thực thể chính trị" ở Bờ Tây.

Khu C của Bờ Tây, nơi đặt tất cả các khu định cư, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn về cả mặt dân sự lẫn quân sự của Israel. Tất cả việc xây dựng và phát triển của khu vực này do cơ quan dân sự của Israel quyết định.

EU cho rằng sự hiện diện của Israel tại Khu C là bất hợp pháp và sự phát triển của Palestine ở khu vực này mang tính sống còn đối với nền kinh tế Palestine./.