EU se to chuc mot cuoc hop voi Iran ve thoa thuan hat nhan hinh anh 1Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. (Nguồn: novinite.com)

Ngày 9/1, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp với các ngoại trưởng của Iran, Pháp, Đức và Anh để thảo luận về tình tình thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini thông báo triệu tập một cuộc họp vào ngày 11/1 với Ngoại trưởng Iran Jawad Zarif nhằm đảm bảo việc triển khai đầy đủ và tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân được ký vào năm 2015.

[Iran cảnh báo thế giới về khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]

Dựa trên thỏa thuận, Iran đã giảm chương trình hạt nhân của mình đổi lại sự nới lỏng lệnh trừng phạt về kinh tế của quốc tế đối với quốc gia Hồi giáo này trong khi nước Mỹ gần đây đã tuyên bố sẽ hủy bỏ thỏa thuận.

Bà Mogherini khẳng định, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là một việc làm không mang tính xây dựng đồng thời nhấn mạnh rằng các bất đồng với Tehran phải được tiếp cận theo một cách thức khác./.
(Vietnam+)