Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 3/4, trong một động thái phản ứng trước sự thay đổi về lập trường của Mỹ, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad không có tương lai trong thời hậu chiến tại quốc gia Trung Đông này và số phận của ông ta cuối cùng sẽ do người dân Syria định đoạt.

Tuần trước, Washington đã phát tín hiệu cho biết sẽ không còn tập trung vào việc lật đổ Tổng thống Assad vì phải tập trung mở rộng cuộc chiến chống các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mặc dù trước đó, Mỹ và EU đã kiên định yêu cầu ông Assad phải từ chức trong mọi thỏa thuận hòa bình.

Khi được hỏi điều này có ý nghĩa gì với chính sách của EU, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết, bà tin rằng "sẽ không thể" quay trở lại hiện trạng ở Syria. Bà nêu rõ, sau gần 7 năm xung đột, "dường như hoàn toàn không thể tin rằng tương lai của Syria sẽ giống như trước đây. Điều này sẽ do người dân Syria quyết định, rõ ràng bất cứ giải pháp nào có thể được tất cả người dân Syria tán thành, chúng tôi sẽ ủng hộ." 

Bà Mogherini đã tới Luxembourg để tham dự hội nghị các ngoại trưởng EU. Các nguồn tin ngoại giao cho biết các ngoại trưởng dự kiến sẽ thông qua tuyên bố nhấn mạnh: "EU nhắc lại rằng không thể có hòa bình lâu dài tại Syria dưới chế độ hiện tại." 

Dự kiến ngày 4/4, bà Mogherini và Liên hợp quốc sẽ đồng chủ trì một hội nghị 2 ngày về tương lai của Syria tại thủ đô Brussels của Bỉ, tập trung vào tình hình nhân đạo tồi tệ tại quốc gia này sau khi chiến tranh cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người dân cũng như khiến hơn một nửa dân số nước này phải di rời./.