Bạo lực ở Burundi khiến ít nhất 240 người thiệt mạng và khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ hồi tháng 4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/11 đã quyết định sơ tán một số gia đình và nhân viên thuộc phái đoàn EU tại Burundi - quốc gia hiện chìm trong bạo lực do cuộc khủng hoảng chính trị từ 6 tháng qua.

Một quan chức EU cho biết chỉ một bộ phận gia đình và nhân viên phái đoàn EU ở Burundi được sơ tán tạm thời còn phái đoàn vẫn hoạt động bình thường. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở đánh giá mới của EU về những nguy cơ liên quan đến tình hình tại Burundi.

EU quyết định giảm số lượng nhân viên theo cách thu hẹp bộ phận nhân sự chính sau khi đánh giá tình hình tại Bujumbura hiện rất nguy hiểm. Trước đó, các quan chức cao cấp của Liên hợp quốc cũng cảnh báo rằng Burundi đang ở giai đoạn hết sức nguy hiểm với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc và bạo lực leo thang nhanh chóng, khiến ít nhất 240 người thiệt mạng và khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hôm 13/11, Bỉ cũng khuyến cáo công dân rời khỏi Burundi do tính chất nghiêm trọng của các mối đe dọa thù địch đối với công dân Bỉ tại nước châu Phi này. Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders cho biết khuyến cáo đối với công dân Bỉ được đưa ra khi tình hình bạo lực đang trở nên trầm trọng và sau việc Bỉ bị Burundi cáo buộc cung cấp vũ khí cho phe đối lập tại quốc gia Trung Phi này.

Các cuộc biểu tình tại Burundi từ tháng 4 vừa qua nhằm phản đối Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ 3 đã biến thành bạo lực, gây nhiều thương vong.

Bất chấp làn sóng biểu tình, ông Nkurunziza đã tái đắc cử hôm 21/7 vừa qua trong cuộc bầu cử bị các đảng đối lập tẩy chay. Tình trạng bạo lực leo thang đang làm dấy lên lo ngại quốc gia Trung Phi này có thể lại rơi vào nội chiến.

Mỹ và EU đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Burundi, bao gồm việc cấm các quan chức cấp cao của quốc gia này nhập cảnh./.