EU tai khang dinh cam ket duy tri thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1(Nguồn: Iascurrent.com)

Ngày 28/11, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã tái khẳng định quan điểm của liên minh trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử (AEO) Iran Ali Akbar Salehi, bà Mogherini cho hay hai bên đã bày tỏ quyết tâm duy trì thỏa thuận hạt nhân như là biểu hiện của sự tôn trọng các thỏa thuận quốc tế và trụ cột của vấn đề an ninh khu vực và châu Âu.

Tuy nhiên, phía EU cũng bày tỏ lập trường quan ngại về vai trò của Iran trong khu vực. Trong khi đó, phát biểu trước cuộc gặp, ông Salehi tuyên bố rằng Tehran không thấy lợi ích từ thỏa thuận nếu nước này không thể bán dầu mỏ và không được hưởng lợi từ các giao dịch tài chính.

[Iran khẳng định không còn tin tưởng vào tiến trình đối thoại với Mỹ]

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng thời kỳ kiên nhẫn đối với người dân Iran ngày càng có giới hạn, chúng ta đang gần hết thời gian, và chỉ còn tính bằng tháng."

Ông Salehi đang ở Brussels để tham dự phiên thảo luận lần thứ 3 về hợp tác hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Phát biểu trong cuộc thảo luận hôm 26/11, ông Salehi đã lên tiếng chỉ trích nỗ lực của Mỹ hòng ngăn cản việc triển khai thỏa thuận hạt nhân lịch sử bằng cách gây áp lực với các nước khác và buộc các nước phải tuân theo chính sách của Washington đối với văn kiện này./.

Duy Thái (TTXVN/Vietnam+)