Trong bản tin chiều 4/5, hãng thông tấn nhà nước Mexico Notimex đưa tin Liên minh Châu Âu (EU) sẽ tài trợ 80 triệu USD cho Chiến lược an ninh Trung Mỹ thông qua đào tạo cảnh sát và hiện đại hóa các tổ chức liên quan.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao Honduras Mireya Agüero cho biết trong tương lai gần, các quốc gia như Canada, Đức, Mỹ cũng sẽ tài trợ một số chương trình khác của chiến lược trên, trong khi Mexico, Colombia và Chile sẵn sàng trợ giúp kỹ thuật.

Bà Aguero thông báo Ngoại trưởng Honduras cùng những người đồng cấp các quốc gia Trung Mỹ sẽ tham dự Hội nghị liên quan đến an ninh tại Trung Mỹ do Liên hợp quốc tổ chức tại New York vào ngày 16/5 tới.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, Trung Mỹ đã trở thành một trong những khu vực bị các băng đảng buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức dùng làm địa bàn tiến hành nhiều hoạt động bạo lực tàn bạo, làm cản trở tiến trình xây dựng kinh tế-xã hội tại các nước trong vùng.

Trong diễn biến liên quan, các nguồn tin chính thức cho biết người ta đã phát hiện thi thể của 23 nạn nhân, gồm 14 người bị chặt đầu và chín người bị treo trên cầu, trong ngày 4/5 tại thành phố biên giới Nuevo Laredo của Mexico.

Đây là vụ thảm sát thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần qua ở thành phố thuộc bang Tamaulipas này./.