Khách du lịch quốc tế tham quan Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 28/1, tại Hà Nội, đại diện 10 nhà tài trợ quốc tế đã tham dự tọa đàm phối hợp các nhà tài trợ cho du lịch Việt Nam.

Hoạt động do Dự án “Chương trình Phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ” (Dự án EU-ESRT) khởi xướng.

Buổi tọa đàm là cơ hội để xây dựng hoạt động điều phối liên tục và hiệu quả giữa các tổ chức và cơ quan đang hỗ trợ cho du lịch Việt Nam.

Thông qua cuộc tọa đàm, các đại biểu đã xác định ưu tiên của ngành, vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan; thống nhất về các cơ chế hợp tác để tránh bị trùng lặp các hoạt động và lãng phí nguồn lực, từ đó đảm bảo đạt được các mục tiêu chung theo hướng bền vững.

Sáng kiến tổ chức tọa đàm giữa các nhà tài trợ của Dự án EU-ESRT góp phần đặt nền tảng cho việc hình thành “Diễn đàn du lịch” do Tổng cục Du lịch chủ trì, thu hút thêm nhiều nguồn lực tài chính, hỗ trợ kỹ thuật quốc tế cho du lịch Việt Nam thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định trong thời gian qua, du lịch Việt Nam nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và khu vực, trong đó EU là nhà tài trợ lớn với sự hỗ trợ kỹ thuật rất hiệu quả, tác động tích cực đến tiến trình phát triển của du lịch Việt Nam.

Những hỗ trợ quý báu này đã góp phần giúp ngành du lịch Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược phát triển du lịch giai đoạn 2001-2010 và hiện nay là Chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn 2030.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng nêu rõ du lịch ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, bảo vệ môi trường và giữ vững an ninh quốc phòng.

Việc đẩy mạnh phát triển du lịch tiếp tục được Nhà nước ta xác định là một trong những giải pháp quan trọng, tạo bước đột phá để phát triển vượt bậc khu vực dịch vụ, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Đến nay, du lịch Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ phát triển tương đối nhanh nhưng cũng còn tiềm ẩn nhiều thách thức, đặc biệt là năng lực cạnh tranh của điểm đến và tính bền vững của phát triển du lịch.

Thực tiễn phát triển du lịch trong giai đoạn vừa qua cho thấy cần có sự phối hợp liên ngành, liên vùng, tuy nhiên, sự phát triển thiếu liên kết vẫn còn là điểm hạn chế của du lịch Việt Nam.

Mặt khác, hoạt động du lịch có khả năng thu hút và cần có sự tham gia rộng rãi các thành phần xã hội.

Do vậy, cần xác lập những mô hình hoạt động có hiệu quả nhằm khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội dưới sự quản lý thống nhất của Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế-xã hội, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên, môi trường.

Du khách quốc tế khám phá Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Ông Tom Corrie, Phó trưởng ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ đến nay, EU vẫn tiếp tục là đối tác mạnh mẽ, là nhà tài trợ lớn nhất cho du lịch Việt Nam.

EU đã liên tục hỗ trợ du lịch Việt Nam, góp phần giúp ngành du lịch xác định được vị trí trên bản đồ du lịch thế giới.

Trong khoảng thời gian 12 năm, EU đã tài trợ hơn 20 triệu euro cho hoạt động đào tạo du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường năng lực, đồng thời củng cố vững chắc nền tảng cho ngành du lịch Việt Nam vì sự tăng trưởng toàn diện và có trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Ngoài Dự án EU-ESRT do EU tài trợ, hiện có nhiều cơ quan tổ chức khác cũng hỗ trợ các sáng kiến liên quan đến phát triển du lịch tại Việt Nam.

Trong số dự án đã được triển khai, có thể kể đến các dự án hỗ trợ cho chương trình “Sáng kiến đối với việc hội nhập ASEAN” (IAI)” do Cơ quan Hợp tác Đức tài trợ; hỗ trợ của UNESCO đối với sự phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế; “Liên minh Vịnh Hạ Long” - Sáng kiến bảo tồn và gìn giữ Vịnh Hạ Long của Hiệp hội Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (đối tác triển khai của USAID).

Ngoài ra, còn có một số dự án khác do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WWF); Tổ chức Lux-Development, Ban hợp tác Quốc tế - Đại sứ quán Italy và Văn phòng hợp tác Thụy Sỹ tại Việt Nam... thực hiện./.