Binh sĩ Lực lượng giữ gìn hòa bình Liên minh châu Âu (EUFOR RCA) tuần tra tại Trung Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/5, tại thủ đô Brussels, Bỉ đã diễn ra Hội nghị quốc tế về hỗ trợ nhân đạo, tăng cường khả năng phục hồi của Cộng hòa Trung Phi với mục đích huy động sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho quốc gia châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại phiên khai mạc hội nghị, đại diện Ủy ban châu Âu (EC) thông báo tăng hỗ trợ cho Cộng hòa Trung Phi 72 triệu euro, nâng tổng mức hỗ trợ của EC dành cho quốc gia này lên 100 triệu euro trong năm 2015.

Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides nhấn mạnh thế giới đang sống trong thời kỳ hỗn loạn, nơi cuộc khủng hoảng mới xảy ra bất cứ lúc nào và ở khắp mọi nơi. Cộng hòa Trung Phi tiếp tục cần sự giúp đỡ để tồn tại và xây dựng lại cuộc sống của họ.

Là một trong những đối tác hàng đầu Trung Phi, Liên minh châu Âu (EU) có những cam kết quan trọng khác phù hợp với việc tăng cường hỗ trợ tài chính cho đất nước này.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng cho rằng sau nhiều năm xung đột, nhân dân Trung Phi xứng đáng được có một hiện tại và tương lai hòa bình.

Kể từ đầu cuộc khủng hoảng, EU luôn luôn sát cánh cùng Cộng hòa Trung Phi nhằm giúp đỡ quốc gia này tìm ra con đường phục hồi, ổn định và phát triển. Diễn đàn Bangui mới đây đã thúc đẩy sự hòa giải quốc gia năng động của chính những người dân Trung Phi. Thông qua hội nghị này, EU tái khẳng định sẵn sàng cùng với các đối tác quốc tế khác hỗ trợ con đường tái thiết và hòa bình của Cộng hòa Trung Phi.

Hội nghị quốc tế kêu gọi hỗ trợ cho Cộng hòa Trung Phi là sáng kiến của Đại diện cấp cao EU về đối ngoại Federica Mogherini, với sự tham dự của ủy viên EU phụ trách hợp tác quốc tế và phát triển Neven Mimica, ủy viên phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides, phái đoàn Cộng hòa Trung Phi do Tổng thống tạm quyền Catherine Samba-Panza. Bộ trưởng phụ trách Phát triển Pháp, Đức, Hà Lan, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia khu vực Trung Phi và đại diện các tổ chức quốc tế cũng tham gia hội nghị này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Alexandre Polack, phát ngôn viên Ủy ban Phát triển và Viện trợ nhân đạo thuộc EC nhấn mạnh thông qua hội nghị này, EU muốn kết nối các tổ chức nhân đạo quốc tế và các quốc gia thành viên EU với chính quyền Cộng hòa Trung Phi nhằm hỗ trợ quốc gia này tăng cường hệ thống cơ sở y tế, giáo dục và mau chóng ổn định tình hình.

Cộng hòa Trung Phi là một trong các quốc gia nghèo nhất thế giới và bị chìm sâu trong xung đột vũ trang kéo dài gần một thập kỷ nay.

Sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống François Bozize hồi tháng 3/2013, quốc gia này đã rơi vào cuộc xung đột giáo phái trầm trọng.

Trong giai đoạn 2013-2014, EU đã huy động 377 triệu euro từ các nguồn vốn nhằm giúp đỡ quốc gia này. Bên cạnh đó, EU cũng giữ vai trò đi đầu trong những nỗ lực quốc tế để thúc đẩy tăng cường khả năng phục hồi của Cộng hòa Trung Phi.

Với sự hợp tác của Pháp, Đức, Hà Lan, tháng 7/2014, EU đã thành lập Quỹ ủy thác Hy vọng dành riêng hỗ trợ Cộng hòa Trung Phi với số vốn ban đầu là 74 triệu euro. Mục tiêu là hỗ trợ các biện pháp khớp nối các can thiệp nhân đạo trong chương trình tái thiết và phát triển trung hạn. Với sự tài trợ của nguồn quỹ này, ba dự án đầu tiên đã được tiến hành bao gồm tái thiết các dịch vụ y tế, nâng cấp hạ tầng cơ sở công cộng tại thủ đô Bangui, hỗ trợ phụ nữ tăng cường vai trò kinh tế và xã hội của họ cũng như vai trò trong quá trình đối thoại và hòa giải.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống tạm quyền Trung Phi, bà Catherine Samba-Panza nhấn mạnh hiện nhiều người dân Trung Phi phải đi lánh nạn ở các quốc gia láng giềng đang muốn trở về quê hương họ nhưng Cộng hòa Trung Phi không đủ nguồn lực tài chính để hỗ trợ, cung cấp cho họ các nhu yếu phẩm cũng như giúp họ tái thiết cuộc sống. Do đó, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Cộng hòa Trung Phi là vô cùng quan trọng.

Theo tổ chức Save the Children, hiện có tới 60% trẻ em lứa tuổi đến trường ở Cộng hòa Trung Phi bị chấn thương tâm lý do cuộc khủng hoảng gây nên. Còn theo ước tính của Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ, khoảng 25% dân số Cộng hòa Trung Phi đã phải rời bỏ nhà cửa do lo ngại tình trạng bạo lực và thiếu lương thực, trong khi ít nhất 2 triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo./.