Người dân Ukraine. (Nguồn: TASS)

Ngày 12/11, Liên minh châu Âu (EU) quyết định hỗ trợ thêm 3,3 triệu euro cho người dân dễ bị tổn thương nhất do xung đột ở Ukraine gây nên, giúp họ chuẩn bị cho mùa Đông đang đến gần.

Như vậy, với khoản hỗ trợ mới này, viện trợ nhân đạo mà EU dành cho Ukraine từ đầu cuộc khủng hoảng lên đến hơn 11 triệu euro.

Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định bổ sung 4,5 triệu euro để giúp những người phải sơ tán tại Ukraine và các cộng đồng tiếp nhận khác.

Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại và chính sách an ninh Federica Mogherini khẳng định EU sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột cũng như cho các cộng đồng tiếp nhận người tỵ nạn vì điều này thể hiện sự đoàn kết to lớn đối với những người phải di cư do ảnh hưởng của chiến tranh.

Ủy viên phụ trách về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng của EU Christos Stylianides cũng cho rằng các bên tham chiến cần phải tuân thủ các quy định nhân đạo quốc tế và đảm bảo cho người dân được tiếp cận viện trợ. Hiện có hơn 440.000 người dân Ukraine phải sơ tán do chiến sự tại miền Đông và 488.000 người khác phải di tản sang các quốc gia láng giềng.

Cùng ngày, EC cũng thông báo giải ngân cho Kiev 260 triệu euro (khoảng 325 triệu USD) trong không khổ chương trình hỗ trợ kinh tế vĩ mô (AMF) cho nước này, nâng hỗ trợ tài chính của EU cho Ukraine lên đến 660 triệu euro kể từ tháng Năm năm nay.

Như vậy, trong khuôn khổ hai chương trình hỗ trợ kinh tế vĩ mô trị giá 1,6 tỷ euro EU sẽ còn chi cho Ukraine 750 triệu euro nữa. EU cũng đang tham vấn với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về đề xuất cho Ukraine vay thêm 2 tỷ euro.

Theo một nguồn tin thân cận của EC, Ukraine có thể sử dụng khoản vay trong khuôn khổ chương trình AMF để trả nợ tiền mua khí đốt cua Nga./.