Ngày 3/5, phái bộ của Liên minh Châu Âu tại thủ đô Kiev cho biết tất cả các ủy viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ tẩy chay các sự kiện của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá Châu Âu (Euro 2012) diễn ra tại Ukraine để phản đối cách đối xử của Kiev đối với cựu Thủ tướng nước này Yulia Tymoshenko.
 
Trên trang mạng xã hội Facebook, phái bộ này nêu rõ: "Như chúng ta đã biết, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso không có ý định tới Ukraine hay dự khán bất cứ sự kiện nào của Euro 2012. Các ủy viên Châu Âu cũng có chung quan điểm này. Chủ tịch Barroso đã nêu lên vấn đề này trong một phiên họp các thành viên EC hôm 2/5 vừa qua."
 
Tuyên bố của EU trên Facebook còn cho biết ông Barroso đã hủy lời mời tham dự các sự kiện ở Ukraine "do lịch trình công tác bận rộn," đồng thời kêu gọi giới chức trách Kiev tự cam kết chặt chẽ hơn đối với "những giá trị dân chủ và pháp quyền."
 
Cùng ngày, Tổng thống đắc cử của Nga Vladimir Putin đã phát đi tín hiệu phản đối những lời kêu gọi tẩy chay Euro 2012 diễn ra tại Ukraine vào tháng Sáu tới do cách đối xử của Kiép đối với cựu Thủ tướng nước này Yulia Tymoshenko.
 
Hãng tin Itar-Tass dẫn lời ông Putin nói: "Tôi cho rằng dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, không nên gắn chính trị, kinh doanh và các vấn đề khác với thể thao."
 
Ngoài ra, ông Putin còn cho biết Nga sẵn sàng chấp nhận để bà Tymoshenko tới nước này điều trị y tế. Ông Putin nói: "Nếu bà cân nhắc khả năng này và nếu giới chức trách Ukraine, các đối tác Ukraine của chúng tôi đồng ý, chúng tôi rất vui lòng chấp nhận để bà Tymoshenko điều trị y tế tại Nga vào bất cứ lúc nào."
 
Hồi tháng 10/2011, bà Tymoshenko đã bị kết án tù 7 năm trước những cáo buộc lạm dụng quyền lực khi còn đương chức thủ tướng do đồng ý với ông Putin một thỏa thuận hồi đầu năm 2009 để khí đốt nhập khẩu của Nga tới Ukraine./.