EU thanh lap co quan huan luyen quoc phong thoi hau Brexit hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Tờ Finantial Times tối 6/3 đưa tin Pháp và Đức đã nhất trí thúc đẩy hoạt động điều phối quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU), sau khi các ngoại trưởng EU đã nhất trí sẽ thành lập một cơ quan chỉ huy huấn luyện quân sự cho khối này.

Động thái trên cho là một bước đi tiến tới thành lập một cơ quan chính trong việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ quân sự chung, dưới sự điều hành của một số "cường quốc EU."

Đây là điều mà Pháp và Đức muốn thực hiện từ lâu nhưng vấp phải sự phản đối của Anh, bởi London cho rằng việc thành lập cơ quan chỉ huy huấn luyện quân sự như vậy, về phương diện nào đó là chồng chéo lên mô hình hợp tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo lời một quan chức cấp cao của châu Âu, cơ quan chỉ huy mới sẽ gồm có 30 nhân viên, phụ trách các hoạt động huấn luyện quân sự của EU tại Somali, Mali và Cộng hòa Trung Phi.

Trách nhiệm huấn luyện của cơ quan này giới hạn trong những tình huống không có xung đột.

Các hoạt động hải quân của EU tại Địa Trung Hải và ngoài khơi khu vực Sừng châu Phi sẽ vẫn thuộc trách nhiệm của các trụ sở quân đội cấp quốc gia đặt tại Anh và Italy, với sự tham gia của một số nước thành viên khác./.

(Vietnam+)