EU thanh lap so chi huy quan su chung, Anh khong muon tham gia hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (thứ 2, trái) thăm một trung tâm huấn luyện nhảy dù ở Altenstadt, nam Đức ngày 3/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AP đưa tin Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/3 đã thông qua việc thiết lập một sở chỉ huy chung cho các chiến dịch quân sự của EU ở nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói rằng các ngoại trưởng EU "đã sáng lập, tức khởi động ngày hôm nay, một trung tâm chỉ huy châu Âu cho các sứ mệnh ở nước ngoài."

Theo Bộ trưởng Leyen, những thành viên EU không muốn tham gia ý tưởng này một cách trực tiếp thì có thể đóng vai trò là quan sát viên.

Theo Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini, trung tâm này sẽ cung cấp "phương thức tiếp cận hiệu quả hơn đối với các sứ mệnh huấn luyện quân sự hiện có của EU."

Trước đó, Anh nằm trong số những nước cho rằng EU không nhất thiết tốn tiền của để làm những việc tương tự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đến tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã hối thúc các đối tác của EU "hợp tác chặt chẽ hơn với NATO để tránh những mô hình lặp lại không cần thiết"./.
(Vietnam+)