EU them Saudi Arabia vao du thao danh sach cac nuoc tai tro khung bo hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/1 đã bổ sung Saudi Arabia vào bản dự thảo danh sách các nước tài trợ khủng bố có thể đe dọa tới Liên minh châu Âu (EU), với lý do nước này thiếu kiểm soát các hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh sức ép quốc tế gia tăng đối với Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán của nước này tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 năm ngoái.

Đây là một bước lùi đối với Saudi Arabia khi Riyadh đang cố gắng thúc đẩy các quan hệ quốc tế nhằm khuyến khích giới đầu tư nước ngoài tham gia vào kế hoạch phát triển đất nước và cải thiện thứ hạng tài chính cho các ngân hàng Saudi Arabia.

[Chuyên gia LHQ sẽ dẫn đầu cuộc điều tra về vụ nhà báo Khashoggi]

Danh sách của EU hiện bao gồm 16 quốc gia, trong đó có Iran, Iraq, Syria, Afghanistan, Yemen and Triều Tiên, chủ yếu dựa trên tiêu chí đánh giá của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF), một cơ quan liên chính phủ với nhiệm vụ thiết lập các tiêu chuẩn, phát triển và thúc đẩy các chính sách quốc gia và quốc tế nhằm chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Tuy nhiên, danh sách dự thảo này đã được cập nhật trong tuần này, sử dụng thêm những tiêu chí do EC khuyến nghị kể từ năm 2017. Bản dự thảo này cần sự thông qua của 28 nước thành viên EU trước khi chính thức có hiệu lực vào tuần tới.

Saudi Arabia hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin này./.

(Vietnam+)