EU tho o voi ke hoach My ap dat cac lenh trung phat moi voi Nga hinh anh 1Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/4 đã dường như không thể tham gia nỗ lực của Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga hay Syria liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà dẫn tới cuộc không kích do các nước phương Tây lần đầu tiên phối hợp nhằm vào Syria hôm 14/4.

Sau khi Anh và Pháp tham gia cùng Mỹ tấn công tên lửa Syria, các nhà lãnh đạo phương Tây đã tìm cách nhấn mạnh tới hướng đi ngoại giao trong cuộc họp ngoại trưởng EU tại Luxembourg.

Ngoại trưởng Anh Borsi Johnson nêu rõ: "Điều rất quan trọng cần phải nhấn mạnh rằng (các vụ không kích) không phải là một nỗ lực nhằm thay đổi xu hướng chiến tranh tại Syria hay nhằm thay đổi chính quyền. Tôi lo sợ chiến tranh Syria sẽ diễn biến theo một cách kinh khủng và khổ sở. Nhưng thế giới đang nói rằng chúng ta đã chán ngấy việc sử dụng vũ khí hóa học."

[Nga chuẩn bị phương án đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Còn Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết: "Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy để đạt được một lệnh ngừng bắn và viện trợ nhân đạo thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cuối cùng là một tiến trình hòa bình. Giải pháp duy nhất là một tiến trình hòa bình thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Trong khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nêu rõ: "Sẽ có một giải pháp liên quan tới tất cả các bên có ảnh hưởng trong khu vực. Không thể tưởng tượng rằng ai đó sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân nước họ sẽ trở thành một phần của giải pháp này."

Cùng ngày, EU cũng cho biết Nga và Iran nên sử dụng ảnh hưởng của mình với chính quyền Syria để ngăn chặn Damascus sử dụng vũ khí hóa học hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)