Ảnh minh họa. (Nguồn: Europa.eu)

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua các biện pháp mới nhằm thắt chặt kiểm soát súng sau một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra tại Pháp và Bỉ hồi năm ngoái.

Tại cuộc họp ngày 10/6 tại Luxembourg, các Bộ trưởng Nội vụ EU đã phê chuẩn các quy định mới chặt chẽ hơn về việc mua bán và sở hữu súng, mở rộng danh sách những loại vũ khí bị cấm và kêu gọi các nước thành viên tăng cường cuộc chiến chống nạn buôn lậu vũ khí.

Quy định mới cũng thắt chặt việc mua bán vũ khí trên mạng, cấm người dân sở hữu các loại vũ khí bán tự động. Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng chấp thuận những ngoại lệ đối với những quy định mới về súng dành cho thợ săn, vận động viên thể thao, các nhà sưu tập và lực lượng an ninh quốc gia ở Phần Lan, các nước Baltic và Thụy Sĩ không thuộc EU.

Quyết định thắt chặt kiểm soát súng được EU đưa ra theo đề xuất kiểm soát súng trên toàn châu Âu của Pháp sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố bằng súng Kalashnicov vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015 làm 11 người thiệt mạng và vụ tấn công tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Dự kiến, quy định về việc thắt chặt kiểm soát súng còn phải đợi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua trước khi trở thành luật.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ard van der Steur, người chủ trì cuộc họp trên, nhận định rằng về tổng thể những quy định mới sẽ giúp giảm thiểu "nguy cơ vũ khí hợp pháp tìm đường vào các thị trường bất hợp pháp."

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve hoan nghênh việc thông qua quy định mới và nhấn mạnh động thái này của EU sẽ giúp "cải thiện sự an toàn cho công dân châu Âu trước các mối đe dọa khủng bố, nhờ áp dụng cơ chế pháp lý nghiêm ngặt hơn và tăng cường kiểm soát súng ở cấp độ toàn châu Âu"./.