EU thong qua ke hoach quan su doi pho nan buon nguoi hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Pedro Morenes (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Bồ Đào Nha Jose Pedro Aguiar-Branco tại phiên họp của EU.(Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/5 đã thông qua những kế hoạch nhằm triển khai một chiến dịch hải quân để lần theo các mạng lưới buôn người đang đưa hàng nghìn người nhập cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.

Ngoài ra, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Hai quan chức ngoại giao giấu tên cho biết kế hoạch trên đã được các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng châu Âu thông qua tại hội nghị diễn ra ở Brussels cùng ngày, song quyết định này hiện chưa được công bố chính thức.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết bà kỳ vọng chiến dịch này có thể được khởi động đầy đủ vào tháng Sáu tới sau khi có cam kết về cung cấp thiết bị quân sự và sự chuẩn bị về lực lượng.

Trong khi đó, các quan chức EU đồng thời sẽ tiếp tục tìm kiếm một nghị quyết của Liên hợp quốc, qua đó tạo cơ sở vững chắc cho các nước châu Âu có thể truy lùng những đối tượng buôn người và phá hủy các tàu thuyền của chúng./.

 

(Vietnam+)