(Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 6/3 tại cuộc họp Hội đồng đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), các Bộ trưởng Quốc phòng đã thông qua lộ trình triển khai Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng châu Âu (PESCO).

Lộ trình này cung cấp các chỉ đạo và phương hướng chiến lược về cấu trúc các nhiệm vụ bổ sung liên quan đến quy trình và khả năng quản trị, trong đó có các dự án và định nghĩa những giai đoạn khác nhau của tiến trình thực hiện các cam kết.

Lộ trình cũng xác định một thời gian biểu cho một thỏa thuận về các dự án tương lai cũng như định hướng cơ bản cho một loạt các nguyên tắc chung về công tác quản trị dự án. Lịch trình dự kiến sẽ được Hội đồng châu Âu (EC) thông qua vào cuối tháng 6 tới.

['Kế hoạch quốc phòng của EU có nguy cơ làm suy yếu NATO']

EC cũng đã thông qua một quyết định quan trọng nhằm ấn định ra một danh sách ban đầu gồm 17 dự án hợp tác, vốn là mục tiêu được xác định sau thỏa thuận chính trị đạt được vào tháng 12/2017.

Các dự án liên quan đến nhiều lĩnh vực như đào tạo, phát triển năng lực và khả năng chuẩn bị tác chiến về quốc phòng.

Hiện 25 quốc gia thành viên EU đã tham gia vào PESCO gồm Đức, Áo, Bỉ, Bulgaria, Cyprus, Croatia, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, CH Ireland, Italy, Latvia, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, CH Séc, Romania, Slovakia, Slovenia và Thụy Điển./.