Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) sau khi đạt thỏa thuận tại Hội nghị ở Brussels, ngày 18/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Ngày 18/3, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Thông báo trên được Thủ tướng Sipila đăng trên trang mạng Twitter, sau khi lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU cùng ngày đã nhóm họp để thảo luận về thỏa thuận này.

Ông khẳng định: "Thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông qua".

Trong cuộc họp song phương kết thúc lúc 21 giờ (giờ Hà Nội) tại thủ đô Brussels giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, hai bên đã nhất trí kế hoạch đưa trở lại người di cư về Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận, tất cả những người Syria di cư trái phép đã đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 20/3 tới.

Theo kế hoạch này, cứ 1 người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ sẽ đổi lấy 1 người di cư Syria được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp.

Theo các nhà lãnh đạo châu Âu, thỏa thuận này không vượt "giới hạn đỏ" mà lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU đặt ra tại cuộc họp tối 18/3.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu EU nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm kết nạp Ankara vốn bị trì hoãn từ nhiều năm qua, tăng gấp đôi tiền hỗ trợ người tị nạn tại nước này lên 6 tỷ euro và bãi bỏ chế độ thị thực đối với 78 triệu công dân nước này tại EU./.