EU thuc day dam phan voi Ai Cap va Tunisia ve nguoi di cu hinh anh 1Những người di cư trái phép chờ để được trợ giúp tại Ceuta, Tây Ban Nha. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đề nghị đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh và tăng cường viện trợ kinh tế cho Ai CậpTunisia để đổi lấy việc giải quyết vấn đề người di cư bất hợp pháp.

EU đã đồng ý các bước nhằm kiềm chế những người di cư từ Libya - điểm trung chuyển chính của dòng người di cư tìm kiếm cơ hội sang châu Âu - và hiện đang quan tâm tới việc giải quyết tận gốc vấn đề này thông qua hợp tác với các nước láng giềng của Libya, trong đó có Ai Cập và Tunisia.

Dù số lượng người di cư xuất phát từ Ai Cập và Tunisia rất nhỏ so với Libya, nhưng Cairo và Tunis hiện có đầy đủ bộ máy công quyền bao gồm quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển hùng hậu có thể giúp ngăn chặn hiệu quả làn sóng di cư, không giống như tình hình bất ổn chính trị tại Libya.

Các quan chức và nhà ngoại giao EU đánh giá Cairo hiện nằm trong ưu tiên hợp tác của khối trong việc giải quyết vấn đề di cư hiện nay. Ai Cập có hai trụ cột gồm sự ổn định và an ninh kinh tế-xã hội được liên kết tốt với nhau nhằm đảm bảo khả năng xử lý thành công cuộc khủng hoảng di cư. EU "đang nỗ lực thiết lập một cơ chế đối thoại vì lợi ích của cả người di cư và cả những người Ai Cập thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất."

Dự kiến, Ngoại trưởng Ai Cập sẽ đến Brussels (Bỉ) vào tháng Sáu tới để tham gia một cuộc họp cấp Ngoại trưởng của EU. Một quan chức EU cho rằng đây sẽ là một thời điểm tốt đối với Ai Cập và EU nhằm tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề di cư.

Đối với Tunisia, EU nhượng bộ bằng đề xuất đơn giản hóa thủ tục visa để đổi lấy một thỏa thuận cho phép khối này có thể dễ dàng trục xuất những người Tunisia ở bất hợp pháp tại châu Âu hoặc công dân các nước khác tới EU từ Tunisia.

EU đã ký 17 thỏa thuận tương tự với các nước trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan. EU cũng đã đồng ý cung cấp tài chính cho Ai Cập và Tunisia nhằm hỗ trợ kinh tế tạo thêm công ăn việc làm cho những người di cư để nỗ lực ngăn chặn từ xa nạn di cư bất hợp pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)