Ba Lan chỉ trích EC gây sức ép với Quốc hội và Chính phủ nước này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/1 đã tiến hành một cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ về những thay đổi pháp lý gây tranh cãi được chính phủ cánh hữu mới của Ba Lan đưa ra nhằm xem xét liệu chúng có vi phạm các quy tắc dân chủ và có đáng phải chịu các biện pháp trừng phạt của EU hay không.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan ngại ngày càng tăng về những cải cách hiến pháp và tăng cường kiểm soát phương tiện truyền thông của Ba Lan mà đảng Luật pháp và Công lý (PiS) bảo thủ không muốn có quan hệ mật thiết với EU đã thông qua.

Sau một cuộc tranh luận đặc biệt về vấn đề trên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans nêu rõ: "Hôm nay chúng tôi đã quyết định rằng EC sẽ tiến hành đánh giá sơ bộ về vấn đề này theo quy định trong khuôn khổ pháp lý," đồng thời bày tỏ khá quan ngại về các luật truyền thông mới ở Ba Lan.

Brussels đã đưa ra cơ chế "quy định pháp lý" năm 2004, cho phép khối gồm 28 quốc gia này có quyền điều tra và nếu cần thiết sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia thành viên nào vi phạm những quy tắc nhân quyền và dân chủ chính của EU./.