Công nhân phân loại hoa quả tại một kho hàng ở làng Bucovat, Moldova, một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng từ tác động của lệnh cấm nhập khẩu lương thực, thực phẩm của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định gia hạn thêm một năm các biện pháp hỗ trợ các nông dân châu Âu chịu thiệt hại do Nga áp lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ nhiều nước châu Âu để đáp trả loạt biện pháp trừng phạt của Phương Tây.

Người phát ngôn EC Mina Andreeva cho biết biện pháp hỗ trợ các nhà sản xuất rau và hoa quả được gia hạn kể từ tuần tới, còn chương trình hỗ trợ các nhà sản xuất sữa được kéo dài kể từ ngày 1/10.

Theo Ủy viên về nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan, quyết định của EU nhằm thể hiện sự đoàn kết với các nông dân chịu thiệt hại nặng nhất từ lệnh cấm nhập khẩu mà Moskva cũng đã gia hạn thêm một năm. EU cần ủng hộ các nhà sản xuất khi họ vẫn đang đối mặt với các khó khăn.

Ngày 24/6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký gia hạn đến ngày 5/8/2016 lệnh cấm nhập khẩu ban hành ngày 7/8/2014, áp dụng cho các mặt hàng rau, quả, sữa và thịt từ Mỹ, Australia, Canada, Na Uy và EU.

Theo đánh giá của EC, lệnh cấm nhập khẩu của Nga liên quan đến hơn 4% tổng xuất khẩu của 28 nước thành viên EU, trị giá 5 tỷ euro.

Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ nông nghiệp đối phó với lệnh cấm trên, từ ngày 17/3/2014, EC đã chi 33 triệu euro để hỗ trợ thị trường đào, 125 triệu euro hỗ trợ các nhà sản xuất rau quả có thời hạn bảo quản ngắn, thịt, sữa bột và phô mai, cũng như 30 triệu euro để kích cầu hàng nông nghiệp châu Âu./.