Tang lễ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất tại Ascoli Piceno ngày 27/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau cuộc họp song phương với người đồng cấp Italy Matteo Renzi ở Maranello, miền Bắc Italy, hôm 31/8.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Liên minh châu Âu ( EU) sẽ tìm ra một "giải pháp nhạy cảm" cho đề xuất về linh hoạt tài chính của Italy sau trận động đất tàn phá nhiều địa phương thuộc bốn vùng miền Trung Italy rạng sáng 24/8.

Bà Merkel cũng khẳng định Đức sẽ tài trợ cho việc xây dựng một trường học ở khu vực bị động đất tàn phá.

Về phần mình, Thủ tướng Italy Matteo Renzi nói rằng, Italy sẽ tuân thủ các quy định của châu Âu về linh hoạt tài chính trong trường hợp khẩn cấp, trong trường hợp này là động đất ở miền Trung nước này.

Theo báo chí Italy, đề xuất của Italy về việc sẽ sử dụng bao nhiêu nguồn vốn ngân sách cho việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất vừa qua sẽ được trình lên Brussels trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, Italy vẫn đang tính toán mức thiệt hại do trận động đất này gây ra. Theo nhật báo La Repubblica, tổng thiệt hại ước khoảng 3-5 tỷ euro.

Các quy định về tài chính của EU cho phép một quốc gia trong khối được chi các khoản khẩn cấp ngoài ngân sách trong trường hợp có thiên tai.

Sau vụ động đất, Italy đã đề nghị EU cho phép kích hoạt điều khoản về linh hoạt tài chính trong trường hợp thiên tai, như đã từng đề nghị châu Âu sau các vụ động đất ở vùng Abruzzo năm 2009 và Emilia-Romagna năm 2012.

Năm nay, Italy được phép linh hoạt tài chính 0,75% GDP thông qua hai điều khoản trong luật ngân sách 2016 liên quan đến cải cách kinh tế và đầu tư cơ cấu.

Italy cũng được phép "nới" biên độ thâm hụt ngân sách 0,25% GDP.

Đổi lại vào năm 2017, EU sẽ yêu cầu Italy giảm thâm hụt ngân sách cơ cấu xuống còn 0,6% GDP.

Quy định của EU liên quan đến chi tiêu khá chặt chẽ, kể cả trong trường hợp thiên tai.

Tuy nhiên, Italy hy vọng trong trường hợp động đất mới đây, Brussels sẽ cho phép họ được sử dụng thêm các khoản chi ngoài ngân sách nhằm khắc phục hậu quả thiên tai và tái thiết trong ngân sách 2017.

Theo nhật báo tài chính Il Sole 24 Ore, một quan chức của Ủy ban châu Âu đã khẳng định rằng, còn quá sớm để quyết định xem, các quy định về linh hoạt tài chính có được áp dụng trong trường hợp của Italy hay không, nhưng nhiều khả năng Italy sẽ được chi các khoản đặc biệt ngoài ngân sách trong bối cảnh trận động đất mới đây./.