Ảnh minh họa. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã trao giải cho 5 người chiến thắng trong cuộc thi về biến đổi khí hậu năm 2015 diễn ra từ ngày 18-24/6 trên trang facebook của Phái đoàn Liên minh châu Âu.

Đó là các thí sinh Nguyễn Trọng Linh (Hà Nội); Ngô Hoàng Minh Quyên (Thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Như Quỳnh (Hà Nội); Huỳnh Phước Thảo (Hậu Giang); Trần Đức Quang (Đà Nẵng). Mỗi người được trao giải thưởng là một chiếc xe đạp tre do Công ty Mekong Creations của Việt Nam sản xuất.

Cuộc thi đã nhận được hơn 1.000 bài dự thi của các thí sinh ở các độ tuổi khác nhau trên khắp cả nước, trong đó thí sinh trẻ nhất mới 13 tuổi. Mỗi ngày, cuộc thi ra 2 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận.

Các câu hỏi tự luận là những vấn đề về biến đổi khí hậu có liên quan đến Việt Nam như: sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam, giáo dục trẻ em tiết kiệm năng lượng, cách hạn chế sử dụng túi nilon và giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính cũng như khí carbon (CO2) do các phương tiện gắn động cơ tại Việt Nam gây ra.

Tại lễ trao giải, tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi thấy rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia cuộc thi.

"Điều này cho thấy sự quan tâm và nhận thức của người dân Việt Nam đối với biến đổi khí hậu, một vấn đề cấp bách mà cả thế giới trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt. Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên đã theo đuổi mục tiêu cam kết giảm ít nhất 40% lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030. Tuy nhiên, kết quả thành công của đàm phán về khí hậu tại Paris sẽ đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các đối tác trên toàn cầu", Đại sứ Franz Jessen nhấn mạnh.

Cuộc thi về biến đổi khí hậu năm 2015 là một phần của một chuỗi các hoạt động do Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp với Đại sứ quán các nước thành viên Liên minh châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh tổ chức để kỷ niệm Ngày Ngoại giao khí hậu châu Âu 2015 (17/6).

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng đến môi trường, quảng bá Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu tại Paris năm 2015 và những hành động chung nhằm chống biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên tiến hành tại Việt Nam./.