EU trien khai chien dich quan su tai Cong hoa Trung Phi hinh anh 1Binh sỹ Pháp tham gia chiến dịch Sangaris tuần tra tại khu vực PK12 của Bangui ngày 18/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 1/4 bắt đầu triển khai phái bộ quân sự Eufor-RCA tại Cộng hòa Trung Phi với sự tham gia của khoảng 1.000 binh sỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, thông cáo của EU nhấn mạnh phái bộ Eufor-RCA sẽ tạo dựng một môi trường an toàn tại Cộng hòa Trung Phi phù hợp với Nghị quyết số 2134 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Eufor-RCA sẽ tạm thời hỗ trợ việc thiết lập môi trường an ninh và an toàn tại thủ đô Bangui, đặc biệt là bảo vệ dân thường và tạo điều kiện để tiến hành các hoạt động viện trợ nhân đạo tại đây.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton cho biết việc triển khai phái bộ này thể hiện sự sẵn sàng của EU tham gia đầy đủ vào các nỗ lực quốc tế nhằm tạo dựng ổn định và an ninh tại Bangui cũng như trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Trung Phi.

Hoạt động này cũng là yếu tố then chốt trong kế hoạch của EU để giải quyết các vấn đề lớn mà Cộng hòa Trung Phi đang vấp phải.

Bà Ashton cũng khẳng định an ninh sẽ sớm được khôi phục để phục vụ quá trình chuyển giao chính trị tại quốc gia Trung Phi này.

Theo số liệu của chính phủ Cộng hòa Trung Phi công bố ngày 30/3, ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương nghiêm trọng khi các binh sỹ Cộng hòa Chad xả súng vào đám đông tại thủ đô Bangui ngày 29/3.

Cộng hòa Trung Phi chìm trong bạo lực gần một năm qua bất chấp sự kiểm soát của lực lượng đông đảo các binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của châu Phi và Pháp được triển khai tại Bangui.

Theo ước tính của Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ, khoảng 25% dân số Cộng hòa Trung Phi đã phải rời bỏ nhà cửa do lo ngại tình trạng bạo lực và thiếu lương thực, trong khi ít nhất 2 triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo./.
(TTXVN/VIETNAM+)