Người di cư ở biên giới Hungary. (Nguồn: Guardian)

Theo Reuters/AFP, theo dự thảo tuyên bố sẽ được giới lãnh đạo các nước Trung và Đông Âu xem xét trong ngày 25/10, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai hơn 400 lính biên phòng trong vòng 1 tuần để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tại các quốc gia vùng Tây Balkan.

Dự thảo trên cũng nhấn mạnh EU sẽ cố gắng đẩy nhanh việc cho hồi hương người Afghanistan, Iraq và công dân các nước châu Á khác nếu đơn xin tị nạn bị bác bỏ.

Dự thảo khẳng định "cam kết ngay lập tức tăng cường nỗ lực kiểm soát biên giới" đồng thời nêu chi tiết cách thức gia tăng các nỗ lực trên biển ngoài khơi Hy Lạp.

Hiện lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước Balkan đang tiến hành cuộc họp thượng đỉnh hẹp về cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu. Cuộc họp do Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker triệu tập với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước EU và lãnh đạo các nước Albania, Serbia và Macedonia nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa các nước trong vấn đề người di cư và bàn biện pháp đối phó với làn sóng hàng nghìn người di cư và tị nạn đang tiếp tục tràn vào châu Âu.

Cùng ngày 25/10, Tổng thống Séc Milos Zeman đã cáo buộc nhiều người di cư sử dụng trẻ em làm "lá chắn sống" nhằm tới được châu Âu. Theo ông Zeman, trẻ em "được sử dụng làm lá chắn sống cho những kẻ (giàu có) cầm iPhone để hợp thức hóa việc di cư. Những kẻ núp dưới bóng trẻ em không đáng để chúng ta phải động lòng trắc ẩn"./.