EU trieu tap hoi nghi cap cao khan cap ve van de viec lam hinh anh 1Tình trạng thất nghiệp đang là vấn đề cấp bách đối với nhiều quốc gia trong khu vực EU. (Nguồn: AFP)

Tình trạng thất nghiệp trong thanh niên là nội dung nghị sự chính tại Hội nghị cấp cao khẩn cấp về việc làm của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong ngày 8/10, song những bất đồng về cách thức quản lý Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được cho là sẽ "hâm nóng" cuộc họp này.

Italy, nước đang giữ chức Chủ tịch luân viên EU và đã cam kết cải cách thị trường lao động, kêu gọi triệu tập hội nghị trên để bàn cách định hình lại các chính sách nhằm kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng.

Chủ đề này cũng đã được đề cập nhiều lần trong các hội nghị tương tự trong gần hai thập kỷ qua.

Tuy nhiên, nhiều nước thành viên EU cho rằng về cơ bản tạo việc làm là vấn đề của chính phủ các nước thành viên chứ không phải của EU nói chung.

Nhà kinh tế Christian Schultz làm việc tại Ngân hàng Berenberg của Đức dự đoán các hội nghị về việc làm sẽ không đạt bước đột phá.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị sẽ chỉ thể hiện sự quan tâm và gây sức ép về cải cách thị trường lao động chứ không đưa ra cam kết lớn về tài chính cho lĩnh vực này.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi kêu gọi EU tổ chức hội nghị khẩn cấp về việc làm trong bối cảnh triển vọng kinh tế tại các trụ cột chính của khu vực này như Đức, Italy và Pháp xấu đi nghiêm trọng trong mùa Hè vừa qua.

Italy rơi vào thời kỳ suy thoái thứ ba trong bảy năm qua và đang đối mặt nguy cơ giảm phát, trong khi kinh tế Đức và Pháp chẳng khá hơn là bao.

Một số nhà kinh tế lo ngại Eurozone đang hướng tới một "thập kỷ trì trệ" kiểu Nhật Bản khi kinh tế tăng trưởng âm hoặc không tăng trưởng trong một thời gian dài./.
(TTXVN/Vietnam+)