EU trung phat 9 nguoi lien quan bau cu 'trai phep' o mien Dong Ukraine hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Giới chức ngày 7/12 cho biết, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trừng phạt 9 người liên quan các cuộc bầu cử "trái phép" gần đây tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Kiev leo thang do vụ đụng độ trên biển gần đây.

Ngoại trưởng các nước EU sẽ tận dụng một cuộc họp ở Brussels vào ngày 10/12 tới để chính thức thông qua các lệnh cấm nhập cảnhphong tỏa tài sản đối với 9 cá nhân Ukraine liên quan các cuộc bầu cử nêu trên hồi tháng trước. Các cuộc bầu cử này bị Mỹ chỉ trích là "giả bộ" còn EU lại xem là "trái phép và không chính đáng."

[EU yêu cầu Nga trả tự do cho tàu và thủy thủ đoàn Ukraine]

Động thái này diễn ra giữa lúc Kiev tăng cường kêu gọi quốc tế hành động chống lại Nga sau khi Moskva bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ ở Biển Azov. Tuy nhiên, cuộc họp ngày 10/12 của ngoại trưởng các nước EU sẽ không thông qua các biện pháp trừng phạt liên quan tới vụ việc này, do các nước tránh làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã phức tạp./.

(TTXVN/Vietnam+)