EU trung phat cac doi tac thuong mai than can voi Tong thong Nga hinh anh 1Chiến sự tại Ukraine đã khiến hàng ngàn người chạy sang Nga lánh nạn (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết ngày 28/7, EU đã nhất trí áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh với các nhân vật và thực thể thương mại có liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người bị cáo buộc là hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo một quan chức giấu tên, đại sứ 28 nước thành viên tại EU đã nhắm vào "những cá nhân và thực thể ủng hộ hoặc được hưởng lợi từ (các hành động) của những người hoạch định chính sách của Nga" tại Ukraine. 

Các đại sứ cũng nhất trí "nhằm vào nhiều thực thể khác chịu trách nhiệm cho hành động chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Quan chức trên cũng nói rằng thương mại và đầu tư với Crimea, bán đảo bị Nga sáp nhập hồi tháng 3, cũng sẽ bị hạn chế hơn nữa.

Cùng ngày, Tony Blinken, một cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 28/7 cho biết trong tuần này Washington sẽ cùng với Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga do nước này tiếp tục hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine./.

(Vietnam+)