Phát biểu trên kênh truyền hình Euronews tối 9/5, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Herman van Rompuy đã thẳng thừng tuyên bố Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov không nên tới Brussels vào ngày 15/5 để tham dự kỳ họp Hội đồng hợp tác Liên minh Châu Âu (EU) - Ukraine liên quan tới vấn đề của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Theo ông Rompuy, EC và EU đã phát một tín hiệu chính trị cụ thể cho Kiev là chính quyền Ukraine hiện nay cần phải thay đổi tình hình chính trị trong nước theo hướng khôi phục nền dân chủ đã hình thành từ năm 2004.

EC và EU không chấp nhận cách cư xử mà chính quyền Ukraine "dành cho" cựu Thủ tướng Tymoshenko. Lập trường này đã được Brussels truyền đạt trực tiếp với Tổng thống Viktor Yanukovich.

Ông Rompuy cũng cho biết ông và nhiều quan chức EU sẽ không tham dự những hoạt động liên quan đến vòng chung kết Giải vô địch bóng đá Châu Âu (VCK EURO-2012) tại Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, bà Tymoshenko đã được chuyển tới điều trị tại một bệnh viện nơi bà đang thụ án 7 năm tù giam sau khi bà chấp nhận để một bác sỹ Đức chữa bệnh tại đây, đồng thời bà cũng đã chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài gần hai tuần qua./.