EU tu tin ve nguon cung khi dot sau khi Nga ngung cung cap hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt gần Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn cung khí đốt sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ không gặp nguy hiểm bất chấp việc Nga vừa ra thông báo sẽ cắt nguồn cung sang Ukraine. Đó là phát biểu của ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách về lĩnh vực năng lượng của EU.

Trước đó, Gazprom - doanh nghiệp khổng lồ về dầu khí của Nga - cho hay họ sẽ tạm ngừng mọi nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Ukraine sau khi chưa đầy một ngày trước đó, Kiev thông báo ngừng ngay lập tức việc mua khí đốt của Nga.

Do thỏa thuận cung cấp khí đốt bổ sung giữa Naftogaz và Gazprom đã hết hạn vào ngày 30/6, trong khi điều khoản cung cấp khí đốt trong giai đoạn tiếp theo giữa hai bên vẫn chưa được thống nhất tại cuộc đàm phán ba bên (gồm Nga, Ukraine và EU) diễn ra cùng ngày ở Vienna của Áo, Ukraine đã phải ngừng mua khí đốt của Nga. Tuy nhiên, Naftogaz khẳng định việc trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine cho châu Âu sẽ vẫn được tiếp tục với khối lượng đầy đủ theo điều kiện hợp đồng.

Theo Naftogaz, điều kiện quan trọng nhất để khôi phục lại việc mua khí đốt của Nga là các bên thống nhất được quan điểm tạm thời về những điều khoản còn tranh cãi trong hợp đồng giữa Naftogaz và Gazprom trong khoảng thời gian ít nhất là đến khi kết thúc quý I/2016.

Hàng năm châu Âu tiếp nhận hơn 40% nhu cầu khí đốt từ Nga./.
(TTXVN/Vietnam+)