EU: Turkmenistan co the cung cap khi thien nhien cho chau Au hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Đài TNHK đưa tin, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể bắt đầu nhận khí đốt thiên nhiên của Turkmenistan vào khoảng năm 2019. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giảm bớt sự lệ thuộc về nhu cầu năng lượng của châu Âu vào Nga.

Hồi tuần trước, ông Sefcovic nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng hóa xuất khẩu của Turkmenistan và nói rằng việc châu Âu đa dạng hóa nhập khẩu cũng quan trọng không kém.

Turmenistan là quốc gia vùng Trung Á có trữ lượng khí đốt lớn vào hàng thứ 4 trên thế giới.

Ông Sefcovic còn tiết lộ rằng các cuộc đàm phán ở thủ đô của Turkmenistan hồi tuần trước với các phái viên từ Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Turkmenistan đã tập trung vào kế hoạch triển khai đường ống dài 300 km xuyên qua lòng biển Caspian nối với đường ống thứ hai chạy từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Gruzia (phía Nam nước Nga) hướng tới biên giới phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ, giáp Bulgaria và Hy Lạp.

Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về đường ống dẫn khí xuyên qua lòng biển Caspian, với lập luận rằng nó đe dọa hệ sinh thái của vùng biển nông nằm sâu trong nội địa.

Trong những nhận định với hãng tin Reuters, ông Sefcovic không cho biết Turkmenistan có thể cung cấp cho châu Âu bao nhiêu khí đốt.

Tuy nhiên, giới chức Turkmenistan hồi đầu năm nói rằng các cuộc thương lượng đang tiến hành để nước này cung cấp cho châu Âu hàng năm từ 10-30 tỷ m3 khí đốt thiên nhiên./.
(Vietnam+)