Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 30/5 khẳng định châu Âu sẽ bảo vệ các lợi ích của mình nếu Mỹ áp thuế đối với các nhà sản xuất nhôm và thép sau khi lệnh miễn thuế của Washington đối với Liên minh châu Âu (EU) hết hiệu lực vào ngày 1/6 tới.

Phát biểu tại một ủy ban của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), ông Le Maire cho biết: "Người Pháp chúng tôi và người châu Âu không muốn chiến tranh thương mại. Nhưng nếu bị tấn công, chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích của mình."

Tháng Ba vừa qua, Mỹ đã quyết định tăng thuế nhập khẩu thép lên 25% và thuế nhập khẩu nhôm lên 10% với lý do bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước sự lấn át của các nhà sản xuất nước ngoài ngay trên sân nhà.

[EU lo ngại Mỹ không từ bỏ việc áp thuế đối với thép nhập khẩu]

Tuy nhiên, Mỹ tạm miễn áp mức thuế mới này đối với một số đối tác (trong đó có Canada, Mexico và EU) để thương lượng thêm cho đến ngày 1/6 tới.

Hiện EU đang nỗ lực thuyết phục Mỹ miễn vĩnh viễn áp mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm nhôm và thép của EU.

EU cũng đe dọa sẽ đáp trả với các biện pháp thuế tương đương nhằm vào các phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Các biện pháp đáp trả này sẽ có hiệu lực từ ngày 20/6 tới, nhưng EU cam kết sẽ không triển khai trong thời gian hai bên đàm phán về miễn áp thuế nhôm, thép./.