Liên minh châu Âu (EU) luôn ủng hộ các đối tác ở khu vực Tây Balkan và tiếp tục cam kết hỗ trợ các nước này trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giảm thiểu những tác động mà nó gây ra cho xã hội và nền kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội nghị thượng đỉnh EU đã được lên kế hoạch để trở thành điểm nhấn trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu luân phiên của Croatia.

Tuy nhiên vì cuộc khủng hoảng do COVID-19, hội nghị giữa các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU và các đối tác Tây Balkan này (bao gồm Serbia, Montenegro, Albania, Bosnia và Herzegovina, và Bắc Macedonia) đã buộc phải diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

[EU huy động 378 triệu USD hỗ trợ các nước ASEAN chống COVID-19]

Theo tuyên bố chung sau hội nghị trực tuyến ngày 6/5, EU đã trao hơn 3,3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho khu vực trên chống COVID-19 và phục hồi sau dịch bệnh này.

Tuyên bố chỉ rõ trên thực tế, sự hỗ trợ và hợp tác của EU đã vượt xa tất cả những gì mà bất kỳ đối tác nào khác từng dành cho Tây Balkan.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đưa ra "sự ủng hộ rõ ràng" đối với nguyện vọng của 6 quốc gia Balkan trong việc gia nhập liên minh. Tuy nhiên, tuyên bố chung cũng nêu rõ mọi tiến triển của quá trình này đều phải phù hợp với các mục tiêu chính sách đối ngoại của EU.

Tuyên bố nhấn mạnh EU quyết tâm tăng cường hơn nữa sự tham gia ở tất cả các cấp để hỗ trợ khu vực trên trong quá trình chuyển đổi về chính trị, kinh tế và xã hội, đồng thời hoan nghênh cam kết của các đối tác Tây Balkan đối với duy trì các giá trị và nguyên tắc châu Âu, cũng như thực hiện các cuộc cải cách cần thiết một cách triệt để và mạnh mẽ./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)