Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngày 20/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

AP đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 19/11 tuyên bố việc vùng Catalonia đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha là một "thảm họa" và Liên minh châu Âu (EU) sẽ nỗ lực ngăn chặn điều này xảy ra nhằm ủng hộ một Tây Ban Nha thống nhất.

Phát biểu với tờ El Pais của Tây Ban Nha, ông Juncker nói: "Catalonia là một mối lo ngại lớn. Tôi không thích tình hình do vùng này gây ra. Đây là một thảm họa theo nhiều cách. Điều này đã làm ảnh hưởng tới môi trường chính trị, làm rạn nứt xã hội Tây Ban Nha và Catalonia...".

[Chủ nghĩa dân tộc Catalonia - Gốc rễ của cuộc khủng hoảng ở Tây Ban Nha]

Ông Juncker cũng gửi tới cựu Thủ hiến Carles Puigdemont hiện đang ở Bỉ một thông điệp rằng những người theo đường lối ly khai tại Catalonia "không được đánh giá thấp sự ủng hộ rộng rãi mà Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy có trên toàn châu Âu".

Tây Ban Nha đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ qua sau khi Nghị viện vùng Catalonia đã vi phạm Hiến pháp Tây Ban Nha bằng việc bỏ phiếu tuyên bố độc lập hôm 27/10.

Thủ tướng Rajoy đã đáp lại bằng cách cách chức chính quyền vùng, giải tán Nghị viện Catalonia và kêu gọi bầu cử khu vực vào ngày 21/12 tới./.