Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, tại Brussels (Bỉ) khai mạc hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên trong năm 2017 của lãnh đạo nhà nước và chính phủ 28 nước Liên minh châu Âu (EU).

Tại cuộc họp này, lãnh đạo EU sẽ bầu Chủ tịch mới của Hội đồng châu Âu nhiệm kì 2,5 năm tới, thảo luận tình hình kinh tế khối cũng như cuộc khủng hoảng người di cư vẫn đang tiếp diễn.

Ngày thứ 2 của cuộc họp, lãnh đạo 27 nước EU sẽ họp không có Anh để thảo luận tương lai khối, trong đó có việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới sẽ diễn ra ngày 25/3 tại Rome (Italy), kỷ niệm 60 năm ký Hiệp ước Rome đặt cơ sở cho Cộng đồng kinh tế châu Âu.

Tờ El Pais của Tây Ban Nha số ra ngày 9/3 cho biết lãnh đạo các nước EU đang chuẩn bị một tuyên bố nhân dịp này, trong đó nêu rõ EU sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm lớn hơn, cam kết củng cố an ninh và quốc phòng của khối, tự hào bảo vệ công dân và các giá trị của khối và có khả năng thúc đẩy ổn định và thịnh vượng xung quanh khối.

Ưu tiên sẽ là phát triển an ninh và quốc phòng châu Âu với tốc độ khác nhau và chấm dứt kỷ nguyên "sức mạnh mềm."

Theo tuyên bố, mục đích của EU là bảo vệ công dân. Do đó lãnh đạo châu Âu ủng hộ một châu Âu với biên giới an toàn, nơi vấn đề di cư được giải quyết một cách nhân đạo và hiệu quả, nơi cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức được tiến hành.

Tuyên bố cũng nêu rõ cần thiết thúc đẩy "một liên minh mạnh nhất thế giới"./.