EU va 10 thanh vien khac tam ngung dam phan ve tin dung xuat khau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 19/11 vừa qua, Liên minh châu Âu cùng với Australia, Brazil, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tạm đình chỉ việc tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật trong Nhóm công tác quốc tế (IWG) về tín dụng xuất khẩu.

Theo Bộ Công Thương, hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ bao gồm các khoản vay, bảo lãnh hoặc bảo hiểm nhằm thúc đẩy xuất khẩu tại các thị trường truyền thống và mở ra các thị trường mới.

[WTO kêu gọi tăng cường hỗ trợ thương mại cho các nước đang phát triển]

Mặc dù các khoản tín dụng xuất khẩu của chính phủ được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép với những điều kiện nghiêm ngặt nhưng việc lạm dụng có thể làm suy yếu một sân chơi bình đẳng giữa các nhà xuất khẩu.

Kể từ năm 2012, IWG bắt đầu đàm phán một bộ quy tắc về hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ như lãi suất tối thiểu, phí bảo hiểm tối thiểu hoặc điều khoản trả nợ tối đa của khoản vay.

Đặc biệt, IWG bao gồm tất cả các quốc gia đã tham gia Thỏa thuận về các khoản tín dụng xuất khẩu được hỗ trợ chính thức dưới sự bảo trợ của OECD cũng như một số nhà cung cấp tài chính xuất khẩu lớn khác như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, và Nam Phi./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)