Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hai bên sớm đạt được thỏa thuận "ly hôn" trong mùa Thu này, viện dẫn các tiến bộ gần đây trong đàm phán về hợp tác an ninh trong giai đoạn Brexit (Anh rời EU).

Phát biểu ngày 31/8 sau cuộc gặp với Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab tại Brussels, Bỉ, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier tuyên bố hai bên "có thể" đạt được thỏa thuận này đúng thời thời điểm lãnh đạo các nước thành viên EU tiến hành hội nghị thượng đỉnh trong các ngày 18-19/10. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng trì hoãn sang tháng 11.

Về phần mình, Bộ trưởng Raab khẳng định ông có niềm tin mạnh mẽ rằng Anh và EU sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Trong cuộc hội đàm mới nhất này, hai quan chức EU và Anh đã trao đổi sâu về hợp tác an ninh và đạt được nhất trí cao trong vấn đề này. Ông Barnier tuyên bố EU tìm kiếm một "quan hệ đối tác đầy tham vọng" trong các vấn đề an ninh với Anh trong giai đoạn hậu Brexit.

Trong khi đó, Bộ trưởng Raab nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thảo luận một chủ đề cực kỳ quan trọng, nghiêm túc, đó là sự an toàn của công dân chúng ta. Về những vấn đề an ninh nội bộ, chúng tôi sẵn sàng xây dựng quan hệ đối tác đầy tham vọng với Vương quốc Anh."

[Nếu không đạt thỏa thuận Brexit, thảm họa nào đang chờ nước Anh?]

Trước đó, ông Barnier thông báo EU sẵn sàng đề xuất một mối quan hệ gần gũi chưa từng có tiền lệ với Anh sau khi nước này rời khỏi "ngôi nhà chung," tuy nhiên sẽ không cho phép bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến thị trường chung châu Âu.

Theo ông, mối quan hệ gần gũi này có thể bao gồm cả các chính sách kinh tế, ngoại giao và an ninh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Chúng tôi tôn trọng 'ranh giới đỏ' của Anh, đổi lại họ phải tôn trọng những gì của chúng tôi."

Chỉ còn chưa đầy bảy tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU (tháng 3/2019). Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về một thỏa thuận "ly hôn."

Vòng đàm phán mới nhất của hai bên diễn ra ngày 16-17/8, bàn thảo hai vấn đề quan trọng là địa vị tương lai của Bắc Ireland và khuôn khổ chung cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Những quan ngại về khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận Brexit khi Anh rời EU vào tháng 3/2019 vẫn hiện hữu khi hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng, như đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, cùng một số điều khoản trong thỏa thuận thương mại mới giữa Anh-EU./.