Ảnh minh họa. (Nguồn: oncubamagazine.com)

AFP đưa tin, các nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/6 cho biết EU và Cuba đã đạt được tiến bộ trong việc bình thường hóa quan hệ nhưng vẫn còn những khác biệt rõ rệt về vấn đề nhân quyền đòi hỏi hai bên phải nỗ lực hơn nữa.

Theo một quan chức cấp cao EU yêu cầu giấu tên, vòng đàm phán song phương lần thứ 4 tại Brussels (Bỉ) đã đạt tiến triển thực sự về thương mại và hợp tác toàn diện nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong lĩnh vực nhân quyền.

Quan chức này nêu rõ: “Chúng tôi không thống nhất quan điểm về việc thế nào là điều hành hiệu quả và có trách nhiệm giải trình, về việc cần lý giải và áp dụng ra sao các quyền cơ bản. Chúng tôi cần phải tiếp tục nỗ lực để hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đang gần hoàn tất một thỏa thuận về các vấn đề kinh tế và thương mại. Chúng tôi đang có một thỏa thuận hợp tác hết sức rộng rãi.”

Hôm 16/6, Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định cuộc đàm phán tại Brussels là dịp hữu ích để “trao đổi về vấn đề đối thoại chính trị, cho phép mỗi bên bày tỏ lập trường và mong muốn của mình.”

EU và Cuba dự định sẽ ký một thỏa thuận khung về đối thoại và hợp tác trước cuối năm 2015.

Vòng đàm phán thứ 5 giữa hai bên sẽ được tổ chức vào tháng Chín tới tại La Habana./.