Ông David O'Sullivan. (Nguồn: euintheus.org)

Theo Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Mỹ kiêm Trưởng phái đoàn EU tại Mỹ, ông David O'Sullivan, các nhà lãnh đạo Mỹ và EU đang phải đối mặt với thách thức lớn để đạt được thỏa thuận thương mại tự do, hay còn gọi là Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc vào tháng 1/2017.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra tại Đại sứ quán Ireland ở London, ông David O'Sullivan nói rằng vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận “dưới thời của Tổng thống Barack Obama” nhưng điều này là rất khó khăn.

Từng là một nhà đàm phán thương mại, ông O'Sullivan nhận định rằng kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu từ giữa năm 2016, và khi đó việc thông qua TTIP càng trở nên khó hơn.

Tại châu Âu, một số chính trị gia và nhiều người dân, nhất là ở Đức và Áo, bày tỏ hoài nghi về TTIP do họ lo ngại thỏa thuận này có thể làm giảm bớt các tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng.

Ông O'Sullivan nói rằng các doanh nghiệp cần thúc đẩy lợi ích kinh tế tốt hơn và kêu gọi các nhà đàm phán thay vì tập trung quá nhiều vào chi tiết cần quan tâm nhiều hơn tới những thiệt hại địa chính trị nếu hai khối thương mại lớn nhất thế giới không đạt được một thỏa thuận thương mại tự do.

Trong tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà vẫn hy vọng EU sẽ đạt được thỏa thuận khung về thương mại tự do với Mỹ vào cuối năm nay, ngay sau khi Quốc hội Mỹ đồng ý bỏ phiếu về dự luật trao quyền đàm phán nhanh cho tổng thống.

Nhiều quan chức EU cũng bày tỏ nghi ngại về khả năng đạt được thỏa thuận TTIP trong bối cảnh Mỹ hiện đang tập trung đàm phán một thỏa thuận thương mại với các quốc gia Thái Bình Dương (thường được biết đến với tên gọi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) và hiện còn nhiều bất đồng giữa Washington và Nghị viện châu Âu ở Brussels./.