Cao ủy EU phụ trách mở rộng khối Johannes Hahn. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, ngày 13/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và Cao ủy EU phụ trách mở rộng khối Johannes Hahn ra tuyên bố nêu rõ EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra những tuyên bố "quá đáng" và những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng với Hà Lan và Đức liên quan tới việc một số bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị ngăn tham gia các cuộc míttinh.

Tuyên bố nêu rõ: "Sau những ngày căng thẳng vừa qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia thành viên EU, quan trọng là phải tránh làm leo thang căng thẳng và tìm cách hạ nhiệt tình hình."

Theo EU, Đức và Hà Lan có quyền quyết định về việc có cho phép các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ vào những nước này để thuyết phục kiều dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho kế hoạch mở rộng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hay không.

Trong diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cùng ngày cũng hối thúc Ankara và các đồng minh NATO giảm căng thẳng.

Ông nói: "Tôi sẽ động viên tất cả các nước đồng minh tôn trọng lẫn nhau, bình tĩnh và có hướng tiếp cận thận trọng nhằm góp phần xoa dịu căng thẳng"./.