Ảnh minh họa. (Nguồn: zeendo.com)

Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản mới đây đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng Internet không dây và thiết lập thị trường số duy nhất tại châu Âu bằng việc phát triển công nghệ 5G.

Phát biểu về sự kiện này, Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và xã hội số Günther H. Oettinger nhấn mạnh mạng 5G sẽ tạo nên "xương sống" của nền kinh tế và xã hội kỹ thuật số trên khắp thế giới. Chính vì vậy, thỏa thuận hợp tác nói trên giữa EU và Nhật Bản không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới việc xác định toàn diện từ tính năng dịch vụ đến các tiêu chuẩn của mạng 5G trên toàn cầu mà còn chứng tỏ hai bên sẵn sàng đóng vai trò tiên phong trong việc xây dựng tương lai kỹ thuật số.

Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép hai bên cùng hợp tác làm việc để xác định những tiêu chuẩn chung cho mạng 5G trong những lĩnh vực như ôtô nối mạng hoặc y tế trực tuyến.

Theo thỏa thuận, trong 2 năm đầu, các đối tác sẽ đầu tư 12 triệu euro cho các dự án mạng 5G nhằm góp phần phát triển Internet of things (IoT), công nghệ điện toán đám mây hoặc sàn số liệu điện toán.

Ngoài ra, từ nay đến năm 2020, EU sẽ đầu tư 700 triệu euro cho quan hệ đối tác công-tư với Nhật Bản thông qua chương trình "Chân trời 2020" và chương trình nghiên cứu đổi mới. Với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp EU, ước tính khoản đầu tư này có thể tăng gấp 5 lần, đạt mức trên 3 tỷ euro.

Ủy viên châu Âu phụ trách nghiên cứu, khoa học và đổi mới Carlos Moedas nhận định cả châu Âu và Nhật Bản đều phải đối mặt với những thách thức chung gồm an ninh năng lượng, già hóa dân số hoặc việc khó tiếp cận với những thiết bị cần thiết. Chính vì vậy, việc hợp tác sẽ giúp 2 bên vượt qua những thách thức này.

Ông Moedas cũng cho biết thỏa thuận hợp tác sẽ được xây dựng trên mối quan hệ chặt chẽ về nghiên cứu trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, hàng không vũ trụ, y tế, y học, môi trường, năng lượng và vật lý.

Các đối tác cũng sẽ thiết lập một cơ chế chung để tài trợ dễ dàng hơn cho những dự án nghiên cứu-đổi mới, đồng thời hợp tác chặt chẽ hơn trong việc hoạch định chiến lược, chẳng hạn như chiến lược khoa học mở.

Trong khuôn khổ ký kết thỏa thuận hợp tác công nghệ thông tin nói trên, EU và Nhật Bản còn thống nhất hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới, đồng thời Hiệp hội Xúc tiến Khoa học Nhật Bản (JSPS) và Hội đồng Nghiên cứu châu Âu (ERC) cũng đã ký một thỏa thuận quan trọng nhằm khuyến khích việc trao đổi khoa học giữa hai bên.

EU và Nhật Bản hiện không chỉ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng di động 3G sau thỏa thuận được ký kết hồi cuối tháng Ba vừa qua, mà còn hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế về nghiên cứu và đổi mới. Nhật Bản hiện là đối tác tích cực của Chương trình khung nghiên cứu và đổi mới giai đoạn 2007-2013 của EU.

Cho đến nay đã có 56 tổ chức của quốc gia châu Á này được nhận 9,8 triệu euro hỗ trợ từ phía EU./.