Bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ tám (ASEM 8) ở Brussels (Bỉ), ngày 5/10 các quan chức Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành hội đàm, với nội dung chính là vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, "nhóm bộ ba" Khu vực đồng euro - gồm người đứng đầu nhóm này Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean Claude Tricher và Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Olli Rehn - đã hối thúc Trung Quốc nâng tỷ giá đồng NDT so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Các nhà lãnh đạo Khu vực đồng euro coi việc nâng tỷ giá NDT là động thái phản bác những cáo buộc cho rằng Bắc Kinh cố tình định giá thấp đồng NDT để thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, ông Jean Claude khẳng định nâng giá đồng NDT sẽ thúc đẩy tăng trưởng cân bằng hơn, đồng thời nhấn mạnh đồng tiền của Trung Quốc hiện vẫn được "định giá thấp."

Về phần mình, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng EU cần đối xử khách quan và công bằng với vấn đề tỷ giá NDT vì cách đối xử như vậy có lợi cho EU, cũng như cho Trung Quốc và nền kinh tế thế giới. Ông cho biết Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục điều chỉnh cơ chế định giá đồng NDT nhằm tăng cường tính linh hoạt của của đồng tiền này.

Hồi tháng Sáu, Bắc Kinh đã công bố một loạt biện pháp nhằm tăng tính linh hoạt của đồng NDT.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo mới đây cũng kêu gọi giữ ổn định tỷ giá các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô giữa các nước, kiểm soát thời điểm và tốc độ rút các biện pháp kích thích kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)